Rate this post

Xơ gan là gì? Nó là một trong những bệnh lý về gan nguy hiểm nhất, có khả năng dẫn đến ung thư gan cao. Xơ gan là tình trạng mà gan bị hư hỏng trong một thời gian dài. Các tế bào của gan bị hỏng và sau đó bị thay thế bằng một mô sẹo.

Để hiểu xơ gan là gì,, mời các bạn tham khảo qua bài viết dưới đây.

Bệnh xơ gan là gì ?

Các giai đoạn của bệnh xơ gan
Các giai đoạn của bệnh xơ gan

Xơ gan chính là quá trình gan bị tổn thương có tính chất lan tỏa kéo dài. Các biểu hiện tổn thương gan chủ yếu là viêm, hoại tử tế bào nhu mô gan, tăng sinh xơ của tổ chức liên kết. Quá trình này còn tạo sẹo xơ hóa và hình thành các hạt tái tạo từ tế bào gan còn nguyên vẹn. Nó làm đảo lộn cấu trúc bình thường, hình thành các u cục trong nhu mô gan, làm mất dần chức năng gan.

Dấu hiệu bệnh xơ gan là gì?

Đa phần các bệnh lý về gan có những biểu hiện giống nhau. Tuy nhiên để kiểm tra chính xác tình trạng bệnh thì bạn nên tìm đến những cơ sở y tế uy tín. Thông thường, bệnh xơ gan gồm có những dấu hiệu sau:

Thường xuyên mệt mỏi

Người bệnh xơ gan thường có dấu hiệu mệt mỏi kéo dài. Dấu hiệu mệt mỏi là do khối lượng chất lỏng tăng lên trong cơ thể. Nguyên nhân này cũng làm cho các hệ thống khác trong cơ thể bị làm việc quá tải. Lúc đó bạn bắt đầu cảm thấy cơ thể rơi vào trạng thái yếu ớt, mệt mỏi.

Ngứa da

Do sự tích tụ của các chất thải trong máu, khiến cho tình trạng ngứa ngáy biểu hiện ra bên ngoài. Vì gan bị bệnh nên không có khả năng để thực hiện chức năng loại bỏ các chất thải.

Lòng bàn tay đỏ hơn bình thường

Lòng bàn tay màu đỏ là dấu hiệu của bệnh xơ gan
Lòng bàn tay màu đỏ là dấu hiệu của bệnh xơ gan

Dấu hiệu nhận biết bệnh xơ gan còn có thể dựa vào lòng bàn tay. Khi gan bị tổn thương thì sẽ gâp khó khăn trong việc sản xuất các yếu tố đông máu. Việc này dẫn đến lòng bàn tay có màu đỏ, có thể kèm theo chảy máu mũi, phân có màu đen.

Giảm cân không chủ ý

Sụt cân không chủ ý là dấu hiệu bệnh xơ gan
Sụt cân không chủ ý là dấu hiệu bệnh xơ gan

Đây là biểu hiện dễ thấy trong các bệnh lý về gan. Khi gan bị xơ, nó không thể tích lũy glycogen, một carbohydrate cung cấp cho cơ thể năng lượng tạm thời. Cơ thể buộc phải sử dụng các mô cơ bắp của mình để cung cấp năng lượng giữa các bữa ăn. Điều này gây ra sự suy yếu và tổn hại đến các cơ, từ đó sẽ dẫn đến giảm cân nhanh chóng.

Ăn không ngon, buồn nôn hoặc nôn ói

Khi bạn có cảm giác ăn không ngon, có cảm giác buồn nôn hay nôn ói là dấu hiệu của bệnh xơ gan. Khi chức năng gan ngừng hoạt động, nó không thể thực hiện nhiệm vụ của mình như bình thường. Từ đó, độc tố sẽ bắt đầu tích tụ trong máu và có thể gây ra chứng biếng ăn, có cảm giác buồn nôn.

Nguyên nhân gây xơ gan

Viêm gan virus

Viêm gan virus là nguyên nhân chính của những ca xơ gan, nhất là viêm gan virus B. Theo báo cáo, có khoảng 20% số người nhiễm viêm gan virus có khả năng biến chứng thành xơ gan.

Gan nhiễm mỡ

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh xơ gan là gan nhiễm mỡ. Đây là một loại bệnh do sự tích tụ mỡ trong gan một thời gian dài. Gan nhiễm mỡ thường xảy ra với những người bị bệnh tiểu đường, béo phì và cao huyết áp. Các chất béo gây ra tổn thương và để lại sẹo cho gan và dần dần dẫn đến xơ gan.

Nhiễm độc gan

Có thể là nhiễm hóa chất như DDT, urethane, phosphor, tetraclorocarbon…, thuốc như isoniazid, rifamid, methotrexate, phenylbutazon…

Tắc ống mật

Mật bị ứ đọng do viêm, tắc đường mật ( cả đường mật trong gan và ngoài gan). Mật sẽ tác động làm ảnh hưởng, tổn thương tế bào gan dần dần dẫn đến xơ gan.

Nghiện rượu

Bia rượu là nguyên nhân gây xơ gan nhiều thứ hai sau viêm gan virus. Thống kê cho thấy có khoảng 71,7% nam giới Việt Nam bị xơ gan do uống nhiều rượu bia.

Xơ gan giai đoạn đầu

Xơ gan giai đoạn đầu hay còn gọi là xơ gan còn bù. Đây là giai đoạn viêm gan mạn tính vừa mới chuyển sang xơ gan. Trong quá trình này, các phần gan khỏe mạnh sẽ làm thêm công việc của các phần gan bị tổn thương. Cho nên dấu bệnh nhân ít có biểu hiện tình trạng suy giảm chức năng gan.

Bệnh xơ gan giai đoạn cuối

Xơ gan giai đoạn cuối hay gọi là xơ gan mất bù. Đây là giai đoạn gan đã bị tổn thương nghiêm trọng, gần như mất khả năng hoạt động.

Hình ảnh gan bị xơ gai đoạn cuối
Hình ảnh gan bị xơ gai đoạn cuối

Xơ gan mất bù có nghĩa là các tế bào gan lành lúc này đã không còn khả năng phục hồi bù lại cho những tế bào đã bị xơ hóa. Có 80% – 90% cấu trúc gan đã bị các tổ chức xơ phá hoại và mất khả năng phục hồi. Biểu hiện xơ gan sẽ trở nên tồi tệ hơn như:

  • Sức khỏe giảm sút rõ rệt. Chức năng tiêu hóa rối loạn nặng nề, phân có màu đen.
  • Một chân hoặc cả hai chân bị phù, mềm, khi ấn vào có vết lõm. Để từ 1 đến 2 phút sau vết lõm mới biến mất.
  • Bụng trương lên do ứ đọng dịch cổ trướng. Nếu dịch ứ quá nhiều có thể chèn lên các động mạch. Nó làm giãn, vỡ dây tĩnh mạch thực quản, bệnh nhân sẽ chảy máu ồ ạt mà chết.
  • Xuất hiện hiện tượng hoàng đản, tức là da ban đầu có màu vàng nhẹ. Sau đó ngày càng vàng đậm dần,  da vàng ở lòng bàn tay sau đó lan ra da toàn thân.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh xơ gan là gì? Nguyên nhân xơ gan là gì? Dấu hiệu của xơ gan là gì? Khi có những triệu chứng bất thường kể trên, tốt nhất là bạn nên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát. Việc này giúp ngăn ngừa các hậu quả dẫn tới ung thư gan. Bạn có thể tìm hiểu thêm cách điều trị bệnh xơ gan theo từng giai đoạn.

Thiết Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *