Rate this post

Ung thư gan giai đoạn cuối là gì?

Ung thư gan giai đoạn cuối là biểu hiện ung thư đi vào thời kỳ xâm lấn sang các tế bào khác. Không thể thực hiện phương pháp phẫu thuật cắt bỏ gan. Bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối được chỉ định kéo dài sự sống. 

Khi các bệnh nhân đến bệnh viện xét nghiêm thì ung thư gan thường đã đi vào giai đoạn muộn. Vì ở giai đoạn đầu ung thư gan thường không có biểu hiện rõ ràng. Khoảng 37% người bệnh hiểu nhầm là đau dạ dày. Do đó dẫn đến tự điều trị sai cách kéo dài. 

Việc chữa sai bệnh trong thời gian dài không chỉ làm tốn tiền của, công sức mà còn tạo điều kiện cho bệnh phát triển nhanh hơn. Có 3 “khắc tinh” lớn nhất của gan là virus HBV, HCV, bệnh đường mật và gan nhiễm mỡ.

Kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy, tình trạng gan nhiễm mỡ cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư gan. Tỉ lệ nguyên nhân này càng ngày càng tăng. Gan nhiễm mỡ nặng chính là tiền đề của bệnh xơ gan. Nó cũng là bước đệm cho bệnh ung thư gan nảy mầm.

Ung thư gan giai đoạn cuối
Ung thư gan giai đoạn cuối

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối

Quan sát lá gan bị ung thư giai đoạn cuối, chúng đã có tế bào ung thư gan biểu mô phát triển ra mặt ngoài của gan. Dưới đây là một số triệu chứng ung thư giai đoạn cuối thường thấy nhất.

Vàng da

Ung thư phát triển ở giai đoạn cuối có biểu hiện các khối u gan lớn dần. Chúng chèn ép gan làm gia tăng quá trình tắc nghẽn giữa gan và ống mật. Từ đó hình thành triệu chứng vàng da hoặc vàng mắt.

Có khoảng 85% hiện tượng vàng da xuất hiện ở bệnh nhân ung thư gan có khối u đường mật. Ung thư gan giai đoạn cuối còn làm quá trình chuyển hóa chất, chuyển hóa mật bị giảm. Đồng thời nồng độ billirubin tăng lên cao khiến bệnh nhân ung thư gan bị vàng da, mắt, nước tiểu sẫm màu, ngứa da.

Mê sảng

Ung thư gan giai đoạn cuối biểu hiện sự tác động của tế bào ung thư lên hệ thần kinh. Biểu hiện rõ nhất là tình trạng mê sảng. Ngoài ra, giấc ngủ còn khó tập trung hoặc có thể bị mất trí nhớ. Trường hợp nặng hơn có thể rơi vào trạng thái hôn mê, lú lẫn. 

Đau bụng

Người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối thường xuất hiện những cơn đau đớn khó chịu ở bụng. Lý do là gan bị những tế bào ung thư xâm lấn. Hoặc có thể chúng di căn sang những tế bào khác trong cơ thể, gây ra tình trạng viêm nặng. Biểu hiện thành tình trạng phù, trướng bụng, dịch trong ổ bụng gia tăng.

Ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không ?

Ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không là câu hỏi của nhiều bệnh nhân và thân nhân. Ung thư gan có từng giai đoạn phát triển nên sẽ có từng phương pháp điều trị tương ứng. Nhưng thông thường, khi nhận kết quả xét nghiệm ung thư gan giai đoạn cuối người bệnh có suy nghĩ buông xuôi. 

Điều cần làm là bạn phả đón đầu được chu kỳ bệnh, chạy theo thời gian. Lúc ấy tỷ lệ sống sót của bạn là tương đối cao. 

Chữa ung thư gan giai đoạn cuối

Chữa ung thư gan giai đoạn cuối
Chữa ung thư gan giai đoạn cuối

Ung thư giai đoạn cuối không phải là “dấu chấm hết” đau thương như nhiều người vẫn chấp nhận. Thực tế trên thế giới đã có nhiều kỳ tích xảy ra. Cách chữa ung thư giai đoạn cuối chỉ có thể dùng các phương pháp hóa trị để làm ngăn chặn tế bào ung thư lan rộng. Kéo dài thời gian cho bệnh nhân. 

Về phía người bệnh, vấn đề quan trọng nhất là ý thức phối hợp với bác sĩ trong quá trình điều trị để cùng tìm ra và lựa chọn một phương pháp hiệu quả nhất. Việc cần làm là giữ cho tâm trạng nhẹ nhàng thư thái, quên bệnh tật để điều trị. Đừng bao giờ từ bỏ hy vọng sống.

Các bác sĩ cũng cho rằng, điều khó khăn nhất trong quá trình chữa ung thư giai đoạn cuối là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân “đầu hàng” ngay từ khi có kết quả xét nghiệm.

Ung thư gan giai đoạn cuối ăn gì ?

Dinh dưỡng cho người ung thư gan giai đoạn cuối là điều rất quan trọng, giúp cơ thể mau hồi phục. Vậy người bị ung thư giai đoạn cuối nên ăn gì? Sau đây là những thực phẩm cần thiết.

Ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn gì
Ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn gì

Thực phẩm chứa nhiều Protein

Nguồn protein này nên là protein từ thực vật để hạn chế hấp thu chất béo và cholesterol động vật. Ví dụ: súp lơ xanh, đậu lăng, bắp ngọt, khoai tây, măng tây, củ cải trắng, đậu Hà Lan, đậu bắp… và không thể thiếu các loại nấm.

Thực phẩm giàu chất Magie và Trytophan

Magie và Trytophan là các nguyên tố vi lượng giúp cải thiện tình trạng mất ngủ, sợ hãi và trầm cảm, qua đó hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị ung thư gan giai đoạn cuối. Người bệnh ung thư giai đoạn cuối nên ăn  hoa quả khô, lúa mì, gạo lức, vừng, rong biển, hẹ…

Axit amin

Người bệnh ung thư giai đoạn cuối nên ăn gì? Đó là các thực phẩm giàu axit amin chuỗi nhánh. Chúng giúp duy trì và khôi phục lại khối lượng nạc cơ thể. Ngoài ra còn cải thiện sự trao đổi chất protein, kích thích tái tạo gan.

Các nguồn cung cấp axit amin chuỗi nhánh bao gồm ngũ cốc, các loại đậu, hạt, tảo biển, sữa, trứng, cá…

Vitamin và khoáng chất

Người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối có nguy cơ thiếu hụt lượng vitamin và khoáng chất lớn. Chúng bao gồm Vitamin nhóm A, B, C và E. Bệnh nhân suy gan còn có nguy cơ thiếu hụt Kẽm, Folate và Magie.

Vì vậy, người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn các loại rau ăn lá, các loại củ, trái cây và các loại hạt.

Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu ?

Nếu phát hiện ung thư gan sớm, người bệnh có thể sống đến hơn 5 năm sau khi điều trị. Nhưng nếu ung thư giai đoạn cuối thì sống được bao lâu?

Bất kể là ung thư nào, khi đã vào thời kỳ cuối thì tỷ lệ sống không còn nhiều. Theo những báo cáo mới nhất, các bệnh nhân mắc ung thư ở gan giai đoạn cuối chỉ có thể kéo dài sự sống trong khoảng 6 tháng tiếp theo. Nhanh hơn thì chỉ trong 1 tháng.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các nghiên cứu lâm sàn cho thấy tỷ lệ chữa khỏi ung thư gan giai đoạn 1 khá cao. Đối với những người ung thư gan giai đoạn cuối. Nếu tích cực điều trị cũng có thể mang lại kết quả khả quan.

Câu chuyện truyền cảm hứng nổi tiếng cho các bệnh nhân ung thư là một vị giáo sư người Hàn Han Man Cheong có thể sống sót hơn 16 năm sau khi nhận “bản án tử” ung thư giai đoạn cuối. bằng tất cả những lạc quan và một lối sống đời thường nhưng chuẩn mực, ông đã dần dần “tiễn ung thư lên đường”.

Ung thư gan giai đoạn cuối có lây không ?

Thân nhân và người chăm bệnh luôn thắc mắc “liệu ung thư gan giai đoạn cuối có lây không?” Các bác sĩ cho biết: “Bệnh ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng hoàn toàn không lây qua đường tiếp xúc, vì vậy, nó được xếp vào nhóm các bệnh không lây nhiễm”. Ung thư giai đoạn cuối cũng không lây cho ai. Vậy, người nhà không nên xa lánh hay cách ly bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh.

Riêng những bệnh nhân bị ung thư do virus viêm gan B, viêm gan C thì virus có thể lây truyền từ thông qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Cho nên, để phòng ngừa bệnh ung thư gan chúng ta cần nâng cao biện pháp phòng ngừa các bệnh viêm gan siêu vi.

Thiết Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *