Rate this post

Bệnh ung thư gan di căn là gì? Ung thư gan di căn được hình thành và phát triển trong cơ thể co người như thế nào cũng như là cách phòng chống và điều trị bệnh ung thư gan? Vậy có Ung thư gan di căn là gì? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Ung thư gan di căn là gì?

Ung thư gan di căn là gì?
Ung thư gan di căn là gì?

Ung thư gan là loại bệnh ung thư phổ biến và được xuất phát từ phổi, vú cũng như là đại tràng và tuyến tuy. Ung thư gan di căn cũng được phát triển bởi các loại ung thư như ung thư buồng trứng, ung thư tử cung hay các loại ung thư da … các tế bào ung thư lây lan đến gan khi gan thực hiện chức năng lọc máu cho cơ thể và khi các tế bào ung thư phát triển ra các khỏi các tế bào ung thư chính, chúng có khả năng xâm nhập vào các mạch máu chính.

Nguy hiểm hơn nữa, ngay cả khi bệnh ung thư gan được chữa trị nhưng khả năng di căn vẫn có thể xảy ra trong vòng một thời gian cũng như là trong vài năm sau đó. Lưu ý rằng, nếu chẳng may bạn bị mắc bệnh ung thư thì sau khi điều trị xong bạn cũng phải thường xuyên đi thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện ra những biến đổi bất thường trong cơ thể bạn.

Triệu chứng của ung thư di căn là gì?

Trieu-chung-ung-thu-gan-di-can
Trieu-chung-ung-thu-gan-di-can

Tất cả các bệnh lý về ung thư thì ở các giai đoạn đầu sẽ không xuất hiện triệu chứng, kể cả ung thư di căn. Nhưng theo thống kê của WHO thì bệnh ung thư di căn dù ở giai đoạn nào cũng có thể xảy ra 1 vài triệu chứng sau đây:

+ Hay bị sụt cân, chán ăn, cảm giác ăn không ngon miệng

+ Hay bị sốt nhẹ, đau đầu, buồn nôn, tâm trạng hay bị bực bội

+ Bạn nên lưu ý rằng, những triệu chứng đây cũng thường bị lộn với các loại bệnh thông thường khác.

Một lưu ý quan trọng khác như nếu bạn cảm thấy khó chịu ở phía trên bên phải của bụng thì đây là dấu hiệu của gay bất ngờ lớn và cứng lên.

Ở các giai đoạn sớm của bệnh có thể xuất hiện triệu chứng vàng da, tuy nhiên ở các giai đoạn sau thì triệu chứng vàng da sẽ trở lên rõ ràng hơn do sự tắc nghẽn của các ống mật vận chuyển mật từ gan đến bộ phận ruột non. Cho nên sự tắc nghẽn này, túi mật sẽ được đưa trở lại dòng máu, tạo ra hiện tượng da vàng, từ da đến tròng trắng của mắt. Tiếp theo đó, là xuất hiện triệu chứng bụng chướng phình to. Cuối cùng, sẽ bị đi vào trạng tháy hôn mê và buồn ngủ do sự tích tụ các chất độc trong não, chẳng hạn như gan bị suy nặng, cản chở quá trình chạy thận nhân tạo.

Các phương pháp chuẩn đoán ung thư gan di căn

Các bệnh nhân thường khi khám mà có triệu chứng bệnh nặng thì hầu như bệnh đã chuyển qua giai đoạn di căn, trong quá trình khám sức khỏe, bác sĩ có thể nhận định được khối u hoặc có bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng trên, sau đó sẽ tiến hành loại xét nghiệm khác nhau, phù hợp với tình hình sức khỏe và tâm lý của bệnh nhân, những chuẩn đoán phù hợp vào các xét nghiệm sau đây:

+ Xét nghiệm chức năng gan: Chức năng gan nhìn vào các dấu hiệu huyết thanh, men gan tăng và các protein nhất định;

+ Siêu âm gan;

+ Chụp CT bụng;

+ Chụp cộng hưởng từ (chụp MRI);

+ Phẫu thuật nội soi.

+ Cho dù với bất kỳ loại ung thư nào thì điều quan trọng nhất là bạn cần được chẩn đoán càng sớm càng tốt.

+ Cách tốt nhất để tránh di căn gan là bạn nên tái khám đều đặn để nhận định các triệu chứng càng sớm càng tốt.

Ung thư gan di căn có chữa được không?

Khi mà các tế bào ung thư gan đã bị di căn thì việc mà bạn muốn giảm sự phát triển hay kiểm soát quá trình lây lan di căn của chúng là vô cùng khó khăn. Việc điều trị bệnh ung thư gan di căn phải phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của người bệnh, cũng như là nguyên nhân chính gây ra bệnh đó. Khi điều trị bệnh ung thư di căn, bác sĩ sẽ thử nghiệm phương pháp hóa trị liệu trên cơ thể bạn nhằm xác định rõ khả năng thích ứng của cơ thể bạn với phương pháp điều trị đó là bao nhiêu phần trăm. Nếu như phương pháp đó không phù hợp thì bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên về phương pháp điều trị ung thư gan di căn như xạ trị, uống thuốc hay phẫu thuật  …

Hiện nay, giới y học đã cho ra đời rất nhiều phương pháp chữa bệnh ung thư gan di căn, tuy nhiên chúng chỉ có tác dụng trong một vài trường hợp mà thôi, không phải tất cả các loại bệnh đều có thể sử dụng được. Các phương pháp này nhằm hạn chế và giảm nhẹ

Khi tế bào ung thư di căn đã phát triển mạnh mẽ, bạn sẽ rất khó để kiểm soát và giảm nhẹ quá trình lây lan của chúng. Việc điều trị ung thư di căn phụ thuộc nhiều vào tình hình sức khoẻ, bệnh trạng cũng như loại ung thư nguyên phát của bạn. Khi điều trị ung thư di căn, bác sĩ sẽ thử nghiệm hoá trị liệu trên cơ thể bạn nhằm xác nhận khả năng thích ứng của cơ thể với phương pháp điều trị. Nếu không phù hợp, bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên về phương pháp điều trị khác như uống thuốc, xạ trị, phẫu thuật loại bỏ các tế bào di căn. Các phương pháp này nhằm hạn chế và giảm nhẹ quá trình lây lan, phát triển và gây tổn hại của tế bào ung thư di căn trong cơ thể; giúp người bệnh kéo dài thời gian sống bên gia đình, người thân.

Thiết Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *