Rate this post

Theo thống kê của hiệp hội y tế thế giới WHO thì Việt Nam là nước có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư cao nhất trên thế giới và đứng thứ 3 về tỷ lệ nam giới mắc bệnh ung thư. Cũng song song với đó thì số ca bệnh chết vì ung thư gan của Việt Nam cũng là con số báo động đỏ. Vậy ung thư gan là gì? cũng như là cách phòng chống bệnh ung thư gan hiệu quả. Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của http://www.asiancancer.vn/ nhé!

Bệnh ung thư gan là gì?

Ung thư gan là căn bệnh được xuất phát từ bộ phận gan, khi đó các tế bào trong gan sẽ phát triển nhanh một cách bất thường, khi đó sẽ tạo thành 1 khối u và không thể kiểm soát được. Đây là bệnh được WHO đánh giá là nằm trong Top 10 căn bênh nguy hiểm và nguy cơ tử vong rất cao, cũng như là khả năng phục hồi vô cùng thấp. Theo thống kê thì mỗi năm có đến hơn 700 ngàn người bị chuẩn đoán là mắc bệnh ung thư gan, và con số này cũng tăng không ngừng.

Nguồn gốc của ung thư gan

Chỉ cần nhắc đến bệnh ung thư gan thì mọi người đều nghĩ đến là việc sử dụng quá nhiều các chất kích thích như rượu, bia , thuốc lá, bởi việc sử dụng quá nhiều các chất kích thích đó sẽ làm ảnh hưởng xấu đến việc trao đổi chất cũng như là quá trình lọc thải chất độc của gan với cơ thể. Cũng trong quá trình chuyển hóa đó, chất cồn trong rượu sẽ sản sinh ra hợp chất acetaldehyde và đây là một chất cực độc, có khả năng tiêu hủy toàn bộ tế bào, gây ra ngộ độc và làm tổn thương đến các bộ phận trong cơ thể, từ đó sẽ dẫn đến gan bị xơ và chuyển biến xấu thành ung thư gan.

Tại các nước phát triển thì rượu bia chính là nguyên nhân chính và nhiều nhất để dẫn đến bệnh ung thư gan, còn đối với các nước đang trên đà phát triển thì hầu hết mọi yếu tố như rượu, bia, thuốc lá, chất kích thước, chế độ ăn uống đều có nguy cơ dẫn đến bệnh ung th. Vậy điều trị bệnh ung thư gan như thế nào?

Điều trị bệnh ung thư gan như thế nào

Hầu hết các ca điều trị bệnh ung thư gan thành công nhanh và không bị đau thì bệnh tình của bệnh nhân phải nằm ở các giai đoạn đầu, đường kính của khối u phải nhỏ hơn 5 cm cũng như là các chức năng gan của bệnh nhân vẫn hoạt động  tốt. Nhưng theo thống kê thì chỉ có 10% trên tổng số các ca bệnh được phát hiện là nằm ở các giai đoạn đầu. Nếu bạn sử dụng phương pháp điều trị ung thư gan bằng phẫu thuật thì sẽ phải cắt đi toàn bộ khối u trong gan, khi đó bệnh nhân sẽ sống thêm được 5 đến 7 năm. Còn nếu như không phẫu thuật được thì thời gian sống thêm rất ngắn!

Phương pháp phẫu thuật là công việc cắt toàn bộ khối u trong tế bào gan , tuy đây là quy trình phẫu thuật quan trọng nhưng nguy cơ biến chứng và tử vong từ đây là rất thấp. Quy trình phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn gan và ghép gan hiện thường không được thực hiện trong nhiều trường hợp bởi chi phí phẫu thuật và thay gan mới vô cùng cao, mà lại không nói đến là rất hiếm người tình nguyện hiến gan.

Điều trị ung thư gan bằng hóa trị là phương pháp dùng thuốc gây độc tế bào ung thư ( hay thường được gọi là hóa chất ), dùng để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên, vai trò của phương pháp hóa trị bị giới hạn trong việc điều trị ung thư gan vì các tế bào ung thư gan thường đề kháng hóa trị,

Điều trị ung thư gan bằng bằng xạ trị là phương pháp kết hợp với hóa trị trên 1 số trường hợp bệnh nhân không được phép phẫu thuật vì nhiều lý do, tuy nhiên xạ trị lại ít khi được dùng để tiêu diệt toàn bộ khối u trong gan, mà thường có tác dụng dùng để làm giảm nhẹ các vấn đề do khối u gan gây ra như chảy máu, giảm đau …

Ngoài ra, còn có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư gan khác nhau, cho nên bạn cần phải đến trung tâm ung bứu đề nhờ sự tư vấn kỹ hơn của các bác sĩ chuyên khoa nhé.

Cách phòng chống bệnh ung thư gan

Để mình có được một sức khỏe tốt, không mắc phải các bệnh lý nguy hiểm thì trước tiên bạn cần phải phòng chống chúng một cách khoa học , bởi một khi bạn đã bị ung thư thì dù có cố gắng như thế nào cũng sẽ để lại hậu quả. Cho nên để phòng chống ung thư gan hiệu quả thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

+ Phòng người thực phẩm nấm mốc, lưu ý và không nên ăn các thực phẩm đã bị nấm mốc cũng như vệ sinh nơi ở và sinh hoạt.

+ Phòng tránh các nguồn nước bẩn, mất vệ sinh, ô nhiễm bao gồm cả nước ăn uống, sinh hoạt cũng như là các nguồn nước lưu trú

+ Phòng người bệnh ung thư gan, viêm gan B bằng cách tiêm phòng, thường xuyên đi kiểm tra, khám sức khỏe định kỳ.

+ Hạn chế uống rượu, bia, thuốc lá, các chất kích thích bởi đây cũng được coi là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư gan.

+ Thực hiện chế độ sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục thể thao ….

Thiết Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *