Rate this post

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ngày càng trở nên phổ biến. Ung thư cổ tử cung có 4 giai đoạn. Tuy nhiên hầu hết các ca mắc ung thư thường phát hiện ở giai đoạn muộn. Vậy triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối là gì? Ung thư giai đoạn cuối sống được bao lâu? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối
Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối

Ung thư cổ tử cung thường phát triển theo 4 giai đoạn. Tuy nhiên, có những trường hợp chỉ phát triển đến giai đoạn 2 hoặc 3 thì dừng lại, một số ít trường hợp phát triển từ giai đoạn 2 lên thẳng giai đoạn 4. Điều này phụ thuộc vào cơ địa và thể trạng của mỗi người. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, bệnh rất dễ chữa khỏi.

Giai đoạn 0 – Chỉ phát hiện tế bào dị thường trong lớp tế bào thứ nhất lót cổ tử cung.

Giai đoạn I – Chỉ phát hiện khối u trong các mô của cổ tử cung.

Giai đoạn II – Khối u đã lan ra ngoài cổ tử cung đến âm đạo và các mô gần cổ tử cung.

Giai đoạn III – Khối u đã lan khắp vùng xương chậu.

Giai đoạn IV – Khối u đã lan ra ngoài vùng xương chậu đến các bộ phận gần đó như bàng quang hay trực tràng. Khối u cũng có thể đã lan đến phổi, gan hay xương, mặc dù điều này hiếm khi xảy ra.

Xem thêm: hình ảnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối là gì?

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối là khi các tế bào ung thư bắt đầu di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Điều trị ung thư giai đoạn cuối thường là hóa trị và xạ trị nhằm tiêu diệt tế bào ung thư ở một mức độ nhất định và ngăn không cho chúng tiếp tục di căn sang các cơ quan khác.

Khi bệnh nhân bước vào giai đoạn cuối, việc điều trị chỉ giúp kéo dài sự sống còn khả năng chữa trị khỏi hoàn toàn là rất thấp.

Phần lớn phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối là sau thời kỳ mãn kinh.

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối là gì?

Thay đổi về thể chất

Người bệnh cảm thấy khó thở. Họ có thể bị tắc nghẽn phế quản, suy hô hấp…

Buồn nôn và nôn là cảm giác thường thấy của bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối. Nguyên nhân có thể do khối u phát triển chèn ép dạ dày, tắc ruột hoặc tâm lý của bệnh nhân bị kích thích gây buồn nôn. Ngoài ra, việc điều trị hóa chất cũng có thể là nguyên nhân khiến họ buồn nôn và nôn.

Khô miệng kém ăn dẫn tới suy nhược cơ thể. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân cũng có biểu hiện cổ chướng do khối u, do gan to, táo bón hoặc tắc ruột,…

Những thay đổi về tâm sinh lý

Bất cứ bệnh nhân ung thư nào cũng phải trải qua quá trình thay đổi về cảm xúc. Một số người chấp nhận đầu hàng số phận. Họ thu mình lại và không muốn giao tiếp với người khác. Một số khác có xu hướng tức giận, bạo lực trong những ngày cuối của cuộc đời.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều người kiên cường chiến đấu với bệnh tật để giành sự sống. Họ luôn lạc quan và tin tưởng vào sự tiến triển của quá trình điều trị.

Sự thay đổi cảm xúc của bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối có thể do tác dụng của sự thay đổi hóa học trong cơ thể và não trong quá trình điều trị.

Vì vậy, chúng ta cần nắm được những biểu hiện của bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối để ổn định sức khỏe và tâm lý cho họ giúp cho quá trình điều trị đạt kết quả.

Trên đây là những triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối. Khi phát hiện ra những dấu hiệu bất thường ở trên. Bạn nên chủ động đi khám để có kết quả chính xác. Cancer.com.vn chúc các bạn có nhiều sức khỏe.

Thiết Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *