Rate this post

Pap smear là gì? Pap Smear cũng được gọi là Pap test, là một phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung. Nó kiểm tra sự xuất hiện của các tế bào tiền ung thư hoặc ung thư trên cổ tử cung. Cùng cancer.com.vn tìm hiểu về phương pháp này nhé!

Pap Smear sàn lọc ung thư cổ tử cung

Trong thủ tục thông thường, các tế bào từ cổ tử cung của bạn được cạo nhẹ nhàng và sau đó kiểm tra sự phát triển bất thường. Thủ tục được thực hiện tại văn phòng bác sĩ của bạn. Nó có thể hơi khó chịu, nhưng thường không gây ra đau đớn lâu dài.

Hãy đọc để tìm hiểu thêm về những người cần xét nghiệm Pap smear, những gì mong đợi trong quá trình thực hiện, tần suất bạn nên làm xét nghiệm Pap smear và hơn thế nữa.

Xem thêm: Chích ngừa ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền

Ai cần làm Pap smear?

Hầu hết phụ nữ nên bắt đầu làm Pap Smear thường xuyên ở tuổi 21.

Một số phụ nữ có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hoặc nhiễm trùng. Bạn có thể cần xét nghiệm thường xuyên hơn nếu:

Dương tính với HIV

Hệ thống miễn dịch suy yếu từ hóa trị liệu hoặc cấy ghép nội tạng

Trên 30 tuổi và đã có ba xét nghiệm Pap bình thường liên tiếp.

Trong trường hợp này, hãy hỏi bác sĩ của bạn về việc cứ sau 5 năm thì xét nghiệm này có kết hợp với sàng lọc papillomavirus ở người (HPV) hay không. HPV là một loại virus gây ra mụn cóc . Nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung là loại HPV type16 và type18. Nếu bạn bị nhiễm HPV, bạn có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung.

Phụ nữ trên 65 tuổi.

Phụ nữ có tiền sử kết quả xét nghiệm Pap bình thường có thể ngừng xét nghiệm Pap smear trong tương lai.

Phụ nữ đã có gia đình

Bạn vẫn nên đi xét nghiệm Pap thường xuyên ngay cả khi bạn đang trong một mối quan hệ một vợ một chồng. Đó là bởi vì vi-rút HPV có thể không hoạt động trong nhiều năm và sau đó đột nhiên hoạt động.

Tần số làm Pap smear cần thiết

Tuổi tác                Tần số Pap Smear
<21 tuổi, không hoạt động tình dục, không có yếu tố nguy cơ được biết đến không cần thiết
<21 tuổi, hoạt động tình dục cứ sau 3 năm
21-29 cứ sau 3 năm
30-65 cứ sau 3-5 năm nếu xét nghiệm Pap smear và xét nghiệm HPV của bạn âm tính
65 tuổi trở lên bạn có thể không còn cần xét nghiệm Pap smear; nói chuyện với bác sĩ của bạn để xác định nhu cầu của bạn.

Đọc kết quả Pap smear

Pap smear bình thường

Điều đó có nghĩa là không có tế bào bất thường nào được xác định. Kết quả bình thường đôi khi cũng được gọi là tiêu cực. Nếu kết quả của bạn là bình thường, có lẽ bạn sẽ không cần xét nghiệm Pap trong ba năm nữa.

Pap smear bất thường

Nếu kết quả xét nghiệm không bình thường, điều này không có nghĩa là bạn bị ung thư. Nó đơn giản có nghĩa là có những tế bào bất thường trên cổ tử cung của bạn, một số trong đó có thể là tiền ung thư. Có một số cấp độ của các tế bào bất thường:

  • không điển hình
  • nhẹ
  • vừa phải
  • loạn sản nặng
  • ưng thư mô ngoài

Tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm cho thấy, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tăng tần suất phết tế bào Pap hoặc xem xét kỹ hơn mô cổ tử cung của bạn bằng một thủ tục gọi là soi cổ tử cung .Trong một cuộc kiểm tra soi cổ tử cung, bác sĩ sẽ sử dụng ánh sáng và độ phóng đại để nhìn rõ hơn các mô âm đạo và cổ tử cung. Trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể lấy một mẫu mô cổ tử cung của bạn làm sinh thiết .

Xét nghiệm Pap mang lại kết quả rất chính xác, và kiểm tra Pap thường xuyên giúp giảm 80% tỷ lệ ung thư cổ tử cung và tỷ lệ tử vong . Nó có thể không thoải mái, nhưng sự khó chịu ngắn ngủi có thể giúp bảo vệ sức khỏe của bạn.

Mục đích của xét nghiệm Pap Smear là gì?

Mục đích chính của xét nghiệm phết tế bào Pap là xác định những thay đổi của tế bào trong cổ tử cung, có thể do HPV gây ra. Bằng cách phát hiện sớm các tế bào ung thư cổ tử cung bằng phết tế bào Pap, việc điều trị có thể bắt đầu trước khi nó lan rộng và trở thành một vấn đề lớn hơn. Cũng có thể kiểm tra vi rút HPV từ mẫu xét nghiệm Pap smear.

Bạn có thể bị nhiễm virut HPV từ quan hệ tình dục với nam hay nữ. Tất cả phụ nữ có hoạt động tình dục đều có nguy cơ nhiễm vi-rút HPV và nên làm xét nghiệm Pap ít nhất ba năm một lần.

Xét nghiệm không phát hiện các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác . Nó đôi khi có thể phát hiện sự phát triển của tế bào chỉ ra các bệnh ung thư khác, nhưng không nên dựa vào mục đích đó.

Thiết Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *