Rate this post

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh phổ biến, có nguy cơ tử vong cao cho nữ giới. Để hiểu thêm về căn bệnh này. Mời bạn tham khảo hình ảnh ung thư cổ tử cung về dấu hiệu, điều trị, cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung trong bài viết dưới đây.

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung xảy ra khi các tế bào bất thường phát triển và lan rộng trong cổ tử cung, phần dưới của tử cung. Hơn 13.000 trường hợp mới được chẩn đoán mỗi năm tại Hoa Kỳ Một thực tế duy nhất về ung thư cổ tử cung là hầu hết các trường hợp được kích hoạt bởi một loại vi-rút. Khi được phát hiện sớm, ung thư cổ tử cung có khả năng chữa khỏi cao.

Hình ảnh cổ tử cung bình thường và cổ tử cung bị viêm
Hình ảnh cổ tử cung bình thường và cổ tử cung bị viêm

Dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung          

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung
Dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Khi các tế bào cổ tử cung lần đầu tiên trở nên bất thường, hiếm khi có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào. Khi ung thư tiến triển, các triệu chứng có thể bao gồm:

  • Dịch tiết âm đạo bất thường
  • Chảy máu âm đạo giữa các thời kỳ
  • Chảy máu sau mãn kinh
  • Chảy máu hoặc đau khi quan hệ

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Hình ảnh virus HPV
Hình ảnh virus HPV

Papillomavirus ở người (HPV) là một nhóm lớn các loại virus. Khoảng 40 loại có thể lây nhiễm các khu vực sinh dục, và một số có nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung. Nhiễm trùng HPV ở bộ phận sinh dục thường tự khỏi. Nếu một người trở thành mãn tính, nó có thể gây ra những thay đổi trong các tế bào của cổ tử cung. Và đó là những thay đổi có thể dẫn đến ung thư. Trên toàn thế giới, hơn 90% bệnh ung thư cổ tử cung là do nhiễm trùng HPV.

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm Pap Smear phát hiện ung thư cổ tử cung sớm
Xét nghiệm Pap Smear phát hiện ung thư cổ tử cung sớm

Xét nghiệm Pap (hay còn gọi là Pap Smear) là một trong những phương pháp tiên tiến nhất trong việc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Một miếng gạc của cổ tử cung có thể tiết lộ các tế bào bất thường, thường là trước khi ung thư xuất hiện. Ở tuổi 21, phụ nữ nên bắt đầu xét nghiệm Pap ba năm một lần. Từ 30 đến 65 tuổi, những phụ nữ được xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV có thể mất tới năm năm kể từ khi xét nghiệm. Nhưng phụ nữ có nguy cơ cao hơn có thể cần xét nghiệm thường xuyên hơn, vì vậy tốt nhất bạn nên kiểm tra với bác sĩ. Bỏ qua các xét nghiệm làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung xâm lấn.

Lưu ý: Bạn vẫn sẽ cần xét nghiệm Pap sau khi tiêm vắc-xin HPV vì nó không ngăn ngừa được tất cả các bệnh ung thư cổ tử cung.

Tuy nhiên, nếu kết quả làm Pap Test có bất thường thì bác sĩ sẽ phải lên lịch làm lại cho bạn. Hoặc có thể sẽ tiến hành soi tử cung.

hình ảnh soi tử cung
hình ảnh soi tử cung

Cách điều trị ung thư cổ tử cung

hình ảnh phẫu thuật chữa ung thư cổ tử cung
hình ảnh phẫu thuật chữa ung thư cổ tử cung

Hình ảnh xạ trị ung thư cổ tử cungHình ảnh xạ trị ung thư cổ tử cung

 

Hình ảnh hóa trị ung thư cổ tử cung
Hình ảnh hóa trị ung thư cổ tử cung

Xem thêm: cắt bỏ tử cung có quan hệ được không?

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung

Hình ảnh: các giai đoạn ung thư cổ tử cung
Hình ảnh: các giai đoạn ung thư cổ tử cung

Giai đoạn 0: các tế bào ung thư chỉ được tìm thấy trên bề mặt cổ tử cung. Ung thư xâm lấn nhiều hơn được chia thành bốn giai đoạn.

Giai đoạn I: ung thư đã phát triển vượt ra ngoài cổ tử cung và tử cung, nhưng không lan sang thành chậu hoặc phần dưới của âm đạo.

Giai đoạn II: ung thư đã lan ra ngoài cổ tử cung và tử cung và có thể đến các mô lân cận.

Giai đoạn III: kéo dài đến phần dưới của âm đạo và có thể chặn dòng nước tiểu. Nó có thể đã lan đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn IV: đây là giai đoạn tiến triển nhất của ung thư cổ tử cung. Ung thư đã lan đến các cơ quan lân cận hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?
Ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Phẫu thuật cắt tử cung triệt để bao gồm, cắt bỏ cổ tử cung và tử cung cũng như một số mô xung quanh. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể loại bỏ ống dẫn trứng, buồng trứng và các hạch bạch huyết gần khối u.

Tỷ lệ ung thư cổ tử cung sống sót gắn liền với việc nó được tìm thấy sớm như thế nào. Hơn 66% phụ nữ nói chung sẽ sống sót trong ít nhất năm năm sau khi chẩn đoán. Nhưng số liệu thống kê không dự đoán bất kỳ một cá nhân nào sẽ đáp ứng với điều trị tốt như thế nào.

Trên đây là những hình ảnh liên quan đến bệnh ung thư cổ tử cung. Cancer.com.vn hy vọng qua bài này các bạn sẽ có thêm kiến thức về ung thư cổ tử cung. Đồng thời có những biện pháp phòng tránh ung thư cổ tử cung cho bản thân. 

Thiết Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *