Rate this post

Ung thư dạ dày là một bệnh lý ác tính, xuất phát từ dạ dày. Ung thư dạ dày chiếm tỷ lệ mắc thứ 2 ở nam giới và đứng thứ 5 ở nữ giới. Hiện nay, việc chẩn đoán ung thư dạ dày thường gặp nhiều khó khăn do các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu khó nhận biết. bệnh dễ nhầm lẫn với viêm loét dạ dày. Do đó người bệnh dễ nhầm lẫn, dẫn đến trị sai cách và làm bệnh phát triển nặng hơn.

Dấu hiệu ung thư dạ dày
Dấu hiệu ung thư dạ dày

Theo các số liệu báo cáo: ngay cả những nước phát triển, vẫn có đến trên 70% ca mắc ung thư dạ dày bị chẩn đoán muộn. Khiến việc điều trị khó khăn và tiên lượng sống cũng thấp hơn…. Mỗi năm căn bệnh có thể gây ra khoảng 800.000 ca tử vong trên khắp thế giới.

Hiện nay, Việt Nam nằm trong số những nước có tần suất mắc bệnh ung thư dạ dày cao. Vậy làm thế nào để nhận biết dấu hiệu ung thư dạ dày qua các giai đoạn? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Các dấu hiệu ung thư dạ dày

Đầy bụng, mệt mỏi

Đầy bụng, mệt mỏi là dấu hiệu bệnh ung thư dạ dày
Đầy bụng, mệt mỏi là dấu hiệu bệnh ung thư dạ dày

Dấu hiệu ung thư dạ dày đầu tiên là cảm giác đầy tức vùng trên rốn. Ngoài ra có thể kèm theo mệt mỏi. Có khoảng 1/2 trường hợp bệnh nhên có biểu hiện sụt cân và đau vùng trên rốn.

Giai đoạn đầu, ung thư dạ dày có triệu chứng đau rất giống với trong loét dạ dày. Đó là đau liên quan tới bữa ăn, giảm khi dùng các thuốc điều trị loét. Chính vì thế, bệnh nhân thường chủ quan, xem nhẹ bệnh trạng và chỉ đi khám khi đã quá muộn.

Luôn bị ợ chua, tiêu hóa không tốt.

Ợ chua -dấu hiệu ung thư dạ dày
Ợ chua -dấu hiệu ung thư dạ dày

Dấu hiệu dễ nhận biết thứ 2 là tình trạng ợ chua, tiêu hóa kém. Có khoảng 68% số người mắc bệnh có biểu hiện này.

Bên cạnh đó, bệnh nhân còn không có biểu hiện thèm ăn, ăn mất ngon. Người bệnh cảm thấy hơi thở luôn nóng, không muốn ăn, ngay cả những món yêu thích hay khi đổi món, ghét ăn thịt, nhất là thịt mỡ.

Nôn ra máu

Dấu hiệu ung thư dạ dày nghiêm trọng hơn là nôn ra máu, hay xuất huyết dạ dày. Máu nôn ra thường có màu đỏ tươi, đôi khi có lẫn cặn bã từ phần thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn.

Đau bụng trên

Đau bụng trên là dấu hiệu ung thư dạ dày
Đau bụng trên là dấu hiệu ung thư dạ dày

Dấu hiệu này thường bắt đầu với những cơn đau từng đợt. Sau đó diễn ra thường xuyên và nặng hơn. Tuy có thể chịu được nhưng cơn đau luôn dai dẳng, lúc đau lúc không. Không những thế, người bị dạ dày mãn tính còn xuất hiện những cơn đau bất thường, không theo quy luật

Trước đó, những cơn đau sẽ xuất hiện theo quy luật như đói cũng bị đau, no cũng đau. Nhưng nếu dấu hiệu bệnh đã phát triển thành ung thư dạ dày, cơn đau sẽ tới bất cứ lúc nào.

Biểu hiện đầy bụng sau khi ăn cũng thường thấy ở người ung thư dạ dày. Khi ăn xong, người bệnh có cảm giác tức bụng, đầy bụng và buồn nôn…

Đi ngoài phân đen

Đi ngoài ra phân đen là dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày
Đi ngoài ra phân đen là dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày

Nếu bệnh nhân viêm loét dạ dày xuất hiện triệu chứng đi ngoài phân đen. Hoặc kiểm tra trong phân thường xuyên có máu thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày.

Trên đây là những cảnh báo ung thư dạ dày không thể bỏ qua. Khi bắt gặp một hoặc nhiều dấu hiệu ung thư dạ dày trên, bạn cần làm xét nghiệm kiểm tra để được điều trị kịp thời.

Thiết Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *