Rate this post

Cổ tử cung là một trong những cơ quan dục quan trọng của người phụ nữ. Tuy nhiên, vì một số bệnh lý bắt buộc người phụ nữ có thể sẽ phải cắt bỏ cổ tử cung để phòng ngừa ung thư và đảm bảo sức khỏe. Vậy khi nào cần phải cắt bỏ cổ tử cung? Cắt cổ tử cung có quan hệ được không? Cancer.com.vn mời bạn theo dõi bài viết sau.

Các trường hợp cần phải cắt bỏ tử cung

Các trường hợp cắt tử cung
Các trường hợp cắt tử cung

Cắt bỏ tử cung được thực hiện khi phát hiện có u xơ tử cung (khối u không phải ung thư), hoặc sa tử cung ở phụ nữ sau sinh, ung thư xâm lấn của các cơ quan sinh sản như tử cung, cổ tử cung, âm đạo, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng…

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tránh được phẫu thuật cắt bỏ tử cung. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bạn có thể có lựa chọn phương pháp nội khoa thay thế nhằm giữ cho tử cung còn nguyên vẹn.

Ví dụ như: u xơ tử cung có thể được điều trị bằng cách thuyên tắc động mạch tử cung, nghĩa là cắt đứt nguồn cung cấp máu của u xơ tử cung. Một lựa chọn khác để điều trị u xơ tử cung là loại bỏ u xơ tử cung. Vì vậy, trước khi ra quyết định cắt bỏ tử cung, bạn nên thảo luận kỹ với bác sĩ về các phương pháp điều trị thay thế phù hợp với tình trạng của bạn.

Cắt bỏ tử cung có thể ngăn ngừa ung thư.

Những phụ nữ có gen BRCA1 hoặc BRCA2 gene khiếm khuyết có nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng cao hơn nhiều.

Số phụ nữ bị ung thư do gen đột biến chiếm tỉ lệ cao (45%-65%). Chỉ có khoảng 1% phụ nữ bị ung thư buồng trứng không có trong người gen BRCA1 hoặc BRCA2. Chính vì vậy, sau khi xét nghiệm gen, nhiều phụ nữ đã phòng ngừa ung thư bằng cách cắt bỏ cả hai buồng trứng. Phương pháp này làm giảm 80% nguy cơ tử vong vì ung thư buồng trứng.

Rủi ro khi dùng kỹ thuật morcellation

Kỹ thuật morcellation chứa đựng cả lợi thế lẫn rủi ro. Morcellator, còn gọi là máy cắt bệnh phẩm, là một thiết bị y tế chuyên dùng trong phẫu thuật cổ tử cung. Thiết bị tân tiến này có thể làm tăng nguy cơ phát triển và lây lan của các khối u tiềm ẩn.

Nếu bạn được thực hiện phẫu thuật cổ tử cung bằng Morcellator, các khối u sẽ có cơ hội phát triển và lây lan sang các mô khoẻ mạnh khác trong vùng bụng và xương chậu. Bạn cần phải hỏi bác sĩ về thông tin này trước khi tiến hành phẫu thuật.

Triệu chứng sau cắt tử cung

Tổn thương buồng trứng

Cắt bỏ tử cung có thể làm tổn thương buồng trứng. Trong khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung, bác sĩ có thể cắt bỏ một hoặc cả hai buồng trứng và ống dẫn trứng.

Buồng trứng là cơ quan quan trọng trong việc điều tiết hormone nữ estrogen và progesterone. Do vậy, phụ nữ có khả năng mất đi ham muốn trong chuyện chăn gối là rất cao.

Mất cả hai buồng trứng có nghĩa là những hormone nữ cũng bị mất đột ngột, gây ra các triệu chứng của mãn kinh, bao gồm “bốc hỏa trong người” và giảm ham muốn tình dục.

Xem thêm: Dấu hiệu Sa tử cung

Gia tăng nguy cơ đột quỵ, tim mạch

Liệu pháp hormone có thể khiến bạn cảm thấy đỡ hơn sau khi phẫu thuật. Nếu không may bạn phải cắt bỏ cả hai buồng trứng sau khi phẫu thuật cắt bỏ tử cung, thì liệu pháp hormon có thể giúp bạn giảm các triệu chứng khó chịu.

Tuy nhiên, liệu pháp này lại có nguy cơ gia tăng đột quỵ, và bệnh tim. Ngoài ra, liệu pháp này cũng khiến bạn ra huyết âm đạo trở lại, mặc dù có thể chỉ ra huyết trong một thời gian ngắn.

Ra máu sau khi cắt tử cung

Sau khi cắt tử cung, nếu gặp trường hợp ra máu, thì cần phải đến kiểm tra ngay để điều trị.

Các triệu chứng tiền mãn kinh

Đối với một số người, những chấn thương tình cảm sau khi cắt tử cung có thể kéo dài, do cảm giác xuống tinh thần hoặc mất mát sau khi phẫu thuật. Đó là điều bình thường. Bạn có thể gặp cảnh mất ngủ, chán ăn, hay cảm giác vô vọng khi không còn có thể có kinh nguyệt hoặc có con. Đó là thời điểm khó khăn của bất cứ phụ nữ nào và họ cần được chia sẻ.

Cắt bỏ tử cung có quan hệ được không?

Cắt bỏ tử cung có quan hệ được không là câu hỏi của nhiều người. Dưới đây là sự thật về “chuyện ấy” sau khi cắt bỏ tử cung.

Đối với những trường hợp cắt tử cung không cắt bỏ buồng trứng

Trường hợp này, nếu bạn chỉ cắt bỏ tử cung, vẫn giữ được buồng trứng và ống dẫn trứng. Khả năng sinh hoạt tình dục của phụ nữ vẫn được diễn ra bình thường. Vì tử cung không phải là cơ quan điều chỉnh nội tiết và hormone của phụ nữ.

Ngược lại, phẫu thuật có thể giải phóng được nỗi khổ của họ do đau đớn khi giao hợp, lo lắng sợ mang thai hoặc là lo sợ bị ung thư tử cung.

Sau khi cắt tử cung, không còn những nguy hiểm và lo lắng nữa, họ cảm thấy hứng thú tình dục tăng lên và cảm giác dễ chịu khi quan hệ tình dục cũng tăng lên.

Có những phụ nữ kinh nguyệt không đều hoặc tử cung bị ra máu, sau khi phẫu thuật cảm thấy tâm trạng thoải mái hơn bởi vì cắt bỏ tử cung là để giải quyết vấn đề thiếu máu do mất máu mạn tính gây nên, do đó mà tăng cường sức khỏe của cơ thể.

Đối với những trường hợp cắt bỏ cả buồng trứng

Đối với những trường hợp phải cắt bỏ cả buồng trứng và ống dẫn trứng, người bệnh sau khi cắt tử cung có những triệu chứng mãn kinh như cáu bẳn, không còn ham muốn, đời sống tình dục thấp. Việc phẫu thuật còn ảnh hưởng đến tuổi thọ, sức khỏe của người bệnh.

Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu được cắt bỏ tử cung có quan hệ được không? Chúc các bạn luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, bạn cần biết thêm về dấu hiệu ung thư cổ tử cung để có biện pháp phòng tránh kịp thời.

Thiết Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *