Rate this post

Biểu hiện của viêm gan B là gì? Viêm gan B hay còn gọi là viêm gan siêu vi B là tình trạng cơ thể nhiễm virus HBV. Viêm gan siêu vi B có thể chia ra thành các thể khác nhau: viêm gan b cấp tính, mãn tính hoặc kéo dài. Viêm gan B ở trẻ em thường có biểu hiện gì? Để chủ động phòng ngừa và điều trị sớm bệnh viêm gan b, bạn nên biết được các biểu hiện sau.

Biểu hiện của viêm gan B cấp tính

Biểu hiện của viêm gan B cấp tính
Biểu hiện của viêm gan B cấp tính

Sốt nhẹ

Biểu hiện của viêm gan B cấp tính thường bị sốt nhẹ trong những ngày đầu của bệnh. Những người bị viêm gan B mãn tính cũng có thể bị sốt nhẹ. Tuy nhiên bệnh nhân mắc viêm gan B mãn tính thường bị sốt thất thường vào buổi chiều.

Mệt mỏi

Bệnh nhân viêm gan B luôn có cảm giác người rất mệt mỏi. Biểu hiện không muốn ăn uống, không  muốn đi lại. Đối với các mức độ khác nhau mà triệu chứng này  khác nhau. Tuy nhiên, cũng có những bệnh nhân viêm gan B chỉ có biểu hiện mệt mỏi là duy nhất.

Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là một trong những biểu hiện của viêm gan B cấp tính. Khi ăn, người bệnh cảm thấy ậm ạch khó tiêu , đi ngoài phân lỏng, nát… Đặc biệt, với những trường hợp viêm gan B có ứ mật nặng thì phân bị bạc màu.

Bệnh nhân có nước tiểu vàng. Có nhiều bệnh nhân bị viêm gan B không thể hiện những triệu chứng trên mà chỉ có hai triệu chứng là mệt mỏi và đi tiểu vàng.

Một số người bệnh viêm gan B còn có biểu hiện đau tức vùng gan.

Biểu hiện của viêm gan B mãn tính

Biểu hiện của viê gan B mãn tính
Biểu hiện của viê gan B mãn tính

Các biểu hiện viêm gan B mãn tính thường xuất hiện 4-6 tuần sau khi nhiễm HBV.  Từ mức độ nhẹ đến nặng gồm một số hoặc đủ các triệu chứng khác nhau. Đó là: chán ăn, buồn nôn và nôn, ốm yếu và mệt mỏi, đau bụng vùng gan, vàng da và vàng mắt, đau khớp, nước tiểu sẫm màu.

Đối với viêm gan B mãn tính: 90% trường hợp nhiễm HBV ở tuổi trưởng thành sẽ hồi phục hoàn toàn. Còn 10% chuyển thành nhiễm khuẩn mãn tính.

Xét nghiệm máu, HBsAg dương tính trong các trường hợp:  nhiễm HBV mạn tính tiến triển gây ra phản ứng viêm gan kéo dài. Những người đã từng nhiễm HBV, cơ thể đã tạo ra miễn dịch và thải trừ hoàn toàn HBV nhưng hiện tại không có viêm gan. Người lành mang mầm bệnh nhưng không có biểu hiện của bệnh viêm gan. Tuy nhiên cũng không đào thải hết siêu vi ra khỏi cơ thể. Khi đó họ mang HBV trong máu và có thể lây nhiễm sang người khác.

Dấu hiệu trẻ bị mắc viêm gan B

Virus viêm gan B lây cho trẻ em qua đường máu: như từ mẹ sang con, truyền máu có nhiễm bệnh, dùng chung bơm kim tiêm… Viêm gan B cấp tính có thể gây các biến chứng như suy gan nặng, xơ gan gây xuất huyết não, xuất huyết ngoài da, chảy máu cam…, có thể dẫn đến ung thư gan, tử vong.

Dấu hiệu trẻ bị mắc viêm gan B phát triển theo từng giai đoạn sau

Dấu hiệu trẻ bị mắc viêm gan B
Dấu hiệu trẻ bị mắc viêm gan B

Thời kỳ đầu

Biểu hiện viêm gan B ở trẻ em gồm sốt, chảy nước mũi, mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn. Trẻ có thể bị tiêu chảy, táo bón, đầy bụng. Ở trẻ bú mẹ phân có thể bạc màu. Gan có thể to lên, ấn đau, tức vùng hạ sườn phải, nước tiểu sẫm màu.

Dấu hiệu trẻ bị mắc viêm gan B 7 -10 ngày tiếp theo

Biểu hiện viêm gan B cấp ở trẻ em 7 – 10 ngày tiếp theo là thời kỳ xuất hiện vàng da, nước tiểu sẫm màu, niêm mạc mắt vàng. Dấu hiệu trẻ bị mắc viêm gan B là trên da có thể xuất hiện chấm, mảng xuất huyết do chức năng gan suy giảm. Gan thường bị to, ấn đau, đau tức vùng hạ sườn phải ở trẻ lớn. Ngoài ra lá lách có thể to (tuy nhiên nếu kích thước gan thu nhỏ thì tiên lượng xấu).

Dấu hiệu trẻ bị mắc viêm gan B còn có thể thấy: bụng trướng nhẹ, ăn kém, phân có chất nhầy như mỡ. Thời kỳ này trẻ đỡ sốt, vàng da giảm dần và hết trong vòng 2-3 tuần kể từ khi xuất hiện bệnh. Các biểu hiện trên giảm dần, trẻ ăn ngon hơn, nước tiểu trong.

Theo dõi trẻ bị viêm gan B cấp sau bệnh

Các dấu hiệu viêm gan B cấp ở trẻ thuyên giảm như hết vàng da, nước tiểu trong, ăn ngủ bình thường. Lúc này, bố mẹ nên khám lại và làm xét nghiệm bilirubin, transaminase hằng tháng trong vòng 6 tháng tại cơ sở y tế, theo dõi các dấu ấn của virus viêm gan B (để phòng khả năng diễn biến tới thể mạn tính).

Ở trẻ sơ sinh, các biểu hiện viêm gan B có thể khó nhận biết. Đôi khi chỉ xuất hiện vàng da và bú kém. Nhưng các mẹ thường nghĩ đó là vàng da sinh lý, hoặc không chú ý vì luôn cho trẻ ở trong phòng tối. Nếu không đưa trẻ đi khám và điều trị kịp thời, có thể dẫn đến suy gan, xuất huyết não…

Thiết Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *